Tin tức

Giống gà nòi chân vàng

Thứ năm - 29/03/2012 07:12
Ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) có anh Vũ Văn Tứ đã lai tạo thành công giống gà nòi chân vàng, thịt vàng thơm ngon đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng.

Anh Tứ, chủ trang trại cho biết, trước đây gia đình anh nuôi rất nhiều loại giống gà như Tam Hoàng, Lương Phượng, ri, sao… Tuy nhiên sau một thời gian chăn nuôi thì thị trường không còn ưa chuộng nữa, mà thích thịt gà thả vườn với yêu cầu là chân màu vàng, thịt vàng, săn chắc, thơm ngon.

Qua nhiều năm mày mò, anh đã lai tạo thành công giống gà nòi chân vàng. Cách làm rất đơn giản, bước đầu tiên phải tuyển chọn giống bố mẹ. Đối với gà trống phải là gà nòi (gà đá) có trọng lượng từ 3- 4 kg, chân màu vàng bao gồm cả móng và kẽ vảy, lông vàng. Còn giống mái cũng chọn gà chân màu vàng, lông vàng. Sau đó cho ghép 2 giống gà này với nhau để tạo ra giống gà F1. Ưu điểm của giống gà này là sức đề kháng cao, trọng lượng trung bình từ 1,8- 2,5 kg, thịt thơm ngon, dai, xương cứng, phẩm chất trứng cao…

Tuy nhiên trong quá trình ghép đàn với nhau thì theo anh Tứ là nên ghép tỉ lệ 1 trống/10 mái là vừa và sau 2 năm kể từ khi gà mái đẻ trứng, thì nên thay giống bố mẹ để đảm bảo giống hậu bị sau này được tốt hơn.

Hiện trang trại cung cấp giống của anh Tứ có diện tích khoảng 5.000 m2 với 1.000 con bố mẹ, trong đó có 100 con trống, 900 con mái. Mỗi tháng gia đình anh cung cấp cho thị trường trên dưới 3.000 con giống với giá từ 16- 18 ngàn đồng/con (từ 1- 10 ngày tuổi), sau khi trừ chi phí anh lãi hơn phân nửa.

Hiện nhu cầu thị trường về giống gà thả vườn với tiêu chuẩn là chân vàng, thịt vàng, thơm, săn chắc là rất cao. Trang trại cung cấp giống gà của anh Tứ không đáp ứng đủ số lượng mà khách hàng nhiều nơi đặt.


(KIM SƠ nongnghiep.vn)

Từ khóa: n/a
Bạn cần đăng nhập thành viên để sử dụng chức năng này

 


Tra cứu nhanh

Giới thiệu

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ONI

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ONI CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ONI được thành lập theo giấy phép kinh doanh số 4102062250 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 04 tháng 06 năm 2008. Được đào tạo, rèn luyện và đi lên trong môi trường chuyên nghiệp, cùng với những kinh nghiệm tích...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhiều nhất về website?

Nội dung thường xuyên cập nhật

Giao diện của website

Sử dụng mã nguồn mở PHP

Tất cả các ý kiến trên